English | Tiếng Việt
Bất động sản và chăn nuôi Việt Nam: Khó khăn hay hưởng lợi từ TPP
Share on Google+  

Quá trình đám phán Hiệp định TPP đã kéo dài đến hơn 5 năm đã mang đến cả cơ hội lẫn thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. Nông nghiệp được cho là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất khi Việt Nam tham gia TPP trong khi nhu cầu thuê nhà xưởng, văn phòng, mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ, nhà ở sẽ được kích thích từ TPP.

Lĩnh vực chăn nuôi

Có nhận định cho rằng, các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều thách thức cạnh tranh với tập đoàn nước ngoài khi Việt Nam vừa hoàn tất đàm phán sẽ gỡ bỏ nhiều dòng thuế, khiến sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn. Lấy dẫn chứng từ hoạt động chăn nuôi heo nái, năng suất chăn nuôi heo của doanh nghiệp nội chỉ bằng 25-30% so với nước ngoài, điều này khiến giá thành tăng cao, lợi nhuận thấp và khó cạnh tranh khi Việt Nam mở cửa thị trường. Nếu không có mô hình khép kín, công nghệ hiện đại, doanh nghiệp Việt Nam dễ thất bại, thậm chí bị thâu tóm.

Thừa nhận thách thức lớn nhất của ngành là mô hình sản xuất tự cung tự cấp, không ít đơn vị đã chuẩn bị các phương án cho việc hội nhập. Đã có sự liên kết ngang và dọc tạo chuỗi liên hoàn từ con giống, kỹ thuật, đến bao tiêu thị trường. Có thể nói, TPP là sức ép cạnh tranh buộc doanh nghiệp nông sản phải  tính đến việc đầu tư vùng nguyên liệu, nhà máy sơ chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để có những sản phẩm đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Mặt khác, TPP cho phép người tiêu dùng Việt có cơ hội lựa chọn những sản phẩm chăn nuôi nội địa lẫn nước ngoài rẻ và an toàn. Rất nhiều loại rau quả chất lượng cao, giá rẻ sẽ được nhập về Việt Nam như nông sản của Mỹ, Australia, New Zealand...

Dù lúc này kết quả đàm phán chưa được công bố, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định chăn nuôi sẽ có ít nhất 10 năm để chuẩn bị trước khi thuế về 0%. Trong thời gian này, Việt Nam chắc chắn phải nỗ lực tái cơ cấu nông nghiệp tăng sức để sức cạnh tranh ngay tại sân nhà.

Kinh doanh bất động sản

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang LaSale Việt Nam, Stephen Wyatt đánh giá, TPP sẽ tạo động lực thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới trong tương lai, với lợi thế năng suất lao động cao và chi phí nhân công thấp. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi viễn cảnh này được hiện thực hóa, đặc biệt ở các phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu ở những phân khúc: văn phòng cho thuê, nhà ở và mặt bằng bán lẻ cũng sẽ trở nên nhộn nhịp hơn. Nguồn cầu đến từ các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập mới, số lượng nhân công mới và sức mua gia tăng trên diện rộng.

Trước mắt nhu cầu tìm mặt bằng sản xuất, đặt trụ sở, bán buôn của các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường sẽ tăng lên. Kế đến là phát sinh nhu cầu chỗ ở cho các chuyên gia nước ngoài và sau nữa là nhu cầu nhà ở của người dân cũng được nâng cao.

"TPP chắc chắn cũng tác động đến bán lẻ và gia tăng nhu cầu tìm mặt bằng bán lẻ trong thời gian tới", ông Jonathan Tizzard - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Định giá Cushman & Wakefield Việt Nam khẳng định. Một số mặt hàng bán lẻ, đặc biệt là những loại được nhập khẩu, nhờ TPP sẽ được miễn hoặc giảm thuế nên có giá rẻ hơn, kích thích sức mua tăng lên. Nhu cầu mua sắm và các hạng mục liên quan khác mà người lao động nước ngoài và người dân trong nước với thu nhập tăng lên sẽ đòi hỏi một thị trường bán lẻ ở trình độ cao hơn.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cushman & Wakefield cảnh báo thêm, TPP cũng đặt ra cho các nhà bán lẻ trong nước bài toán “tồn tại hay là chết”. Các nhà bán lẻ trong nước không có sự lựa chọn nào khác hơn là phải nỗ lực lớn mạnh để cạnh tranh với các nhà bán lẻ nước ngoài từ lâu đã xem Việt Nam là một thị trường hấp dẫn. 

Nguồn: vnexpress

TIN LIÊN QUAN:

Liên hệ

VACO Hà Nội:
Tầng 12A, tòa nhà Tổng Công ty 319, số 63 đường Lê Văn Lương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3577 0781
Fax: (84-24) 3577 0787
Email: vacohn@vaco.com.vn

VACO TP HCM:
Lầu 11 tòa nhà HUD, 159 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 3840 6618
Fax: (08-28) 3840 6616
Email: vacohcm@vaco.com.vn

VACO Hải Phòng:
MHT05-04 Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng, P. Thượng Lý, Q. Hồng Bàng, Tp. Hải Phòng
Điện thoại: (84-225) 3534 655
Fax: (84-225) 3534 316
Email: vacohp@vaco.com.vn

VACO Đồng Nai:
Số 79 Hà Huy Giáp, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (84-251) 3828 560
Fax: (84-251) 3828 560
Email: vacodongnai@vaco.com.vn

Công ty TNHH Tư vấn Kế toán Tài chính Thuế Việt Nam
Tầng 12A, tòa nhà Tổng Công ty 319, số 63 đường Lê Văn Lương, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3577 0781
Fax: (84-24) 3577 0787
Email: vacoadvis@vaco.com.vn

Chuyên gia phát triển khách hàng Hàn Quốc: Mr. Lee Giyong
Điện thoại: 037 2915 265
Fax: (84-24) 3577 0787
Email: leegiyong@vaco.com.vn