Công ty TNHH Kiểm Toán VACO

|
Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Mỗi ngày, hơn 400 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, quý 1 năm nay, tại Việt Nam có tới 40.323 doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính ra, trung bình, mỗi tháng có 13.400 doanh nghiệp và mỗi ngày có khoảng hơn 446 doanh nghiệp rời thị trường.

Trong khi đó, số doanh nghiệp thành lập mới đạt 29.300, giảm 1,4%.

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ gần đây, số lượng doanh nghiệp "tháo chạy" khỏi thị trường cao hơn số doanh nghiệp mới tham gia. Nguyên nhân chính là do tác động của đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Báo cáo “Đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát hành giữa tháng 3 chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay đã gây ra tác động nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo VCCI, có 87,2% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đa số doanh nghiệp cho hay dịch bệnh đã tác động tới việc tiếp cận khách hàng, đến dòng tiền và nhân công của họ. Nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng, mất cân đối dòng tiền, phải cho lao động nghỉ việc do kinh doanh suy giảm.

 

Cú sốc Covid-19 tại Việt Nam: Mỗi ngày, hơn 400 doanh nghiệp rút khỏi thị trường - 1

Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do Covid-19

Tình hình lao động việc làm quý 1/2021 cũng khá u ám. Theo Tổng cục Thống kê  có gần 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động đang thất nghiệp, tăng 12.100 người so với cùng kỳ năm trước. Con số thống kê về tình hình lao động việc làm quý 1/2021 đã phản ánh những khó khăn và biến động của nền kinh tế hiện nay.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, song đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn. VCCI đánh giá, những ngành bị ảnh hưởng nhiều hiện tại vẫn là du lịch, bán lẻ, vận chuyển hành khách, sản xuất xe có động cơ, đồ uống... Những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động hiện đang là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất.